TIN TỨC > THÔNG TIN DU LỊCH
Bản in
10 sự kiện nổi bật của Nghệ An năm 2012
Tin đăng ngày:12/1/2013 - Xem:6612
|
CHIA SẺ
1. Năm 2012, đánh dấu một bước đột phá trong công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng. NQTW 4 khoá 11 “Một số vấn đề cấp cách về xây dựng Đảng hiện nay” ra đời tạo nên một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng và toàn diện trong toàn thể cán bộ, đảng viên, mang lại một luồng sinh khí mới cho các tổ chức cơ sở đảng.

Với tinh thần dân chủ, thẳng thắn và cầu thị, các cấp uỷ đảng ở Nghệ An đã nghiêm túc kiểm điểm tự phê bình và phê bình, chỉ ra những hạn chế thiếu sót trong quá trình chỉ đạo điều hành, đồng thời để ra những giải pháp khắc phục sữa chữa kịp thời. Với 9 nhiệm vụ cấp bách cần làm ngay, gắn với học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh,việc kiểm điểm đã được BTV Tỉnh uỷ Nghệ An cụ thể hoá bằng chương trình hành động, quyết tâm thực hiện thành công các nội dung NQ TW 4 đã đề ra, xây dựng đảng bộ trong sạch vững mạnh, giữ vững niềm tin trong quần chúng nhân dân.

Hội nghị cán bộ toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”.

2. Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn thử thách nhưng dưới sự chỉ đạo điều hành của tỉnh uỷ, HĐND, UBND, sự nỗ lực quyết tâm cao của cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân, kinh tế xã hội của Nghệ An năm 2012 vẫn duy trì được đà tăng trưởng hợp lý. 18/24 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra. Đây thực sự là cơ sở, là nền tảng vững chắc  tạo thể và lực cho đảng bộ và chính quyền Nghệ An tiếp tục vươn lên thực hiện thành công nhiệm vụ KT-XH năm 2013, tiến dần tới đạt và vượt mục tiêu mà NQ đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 17 đã đề ra.   

Tổng sản lượng lương thực năm 2012 của Nghệ An đạt 1 triệu 167 ngàn tấn, bằng 106% kế hoạch

3. Trong điều kiện thời tiết không thuận, thiên tai, dịch bệnh xảy ra liên miên, nhưng Nông nghiệp – ngành kinh tế chủ lực của Nghệ An vẫn tiếp tục giữ được sự phát triển ổn định. Tổng sản lượng lương thực cả năm đạt 1 triệu 167 ngàn tấn, bằng 106% kế hoạch. Khai thác thuỷ hải sản đạt 108 ngàn tấn tăng 6% so với cùng kỳ. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM đạt được những kết quả bước đầu. 100% số xã đã hoàn thành phê duyệt quy hoạch. Phong trào thi đua lao động sản xuất, hiến công, hiến kế xây dựng NTM đã tạo ra một khí thế sôi nổi, thể hiện sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân trước một chủ trương đúng, hợp lòng dân. 

4. Cầu Bến Thuỷ 2 – một công trình quan trọng trên huyết mạch giao thông Bắc Nam đã chính thức hoàn thành và đưa vào sử dụng. Cửa khẩu Thanh Thủy được phê duyệt nâng cấp thành Cửa khẩu Quốc tế, nối Nghệ An với BoliKham xay- nước CHDCND Lào, Dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 1 đoạn qua Nghệ An đang được gấp rút hoàn thành…. Đây đều là những công trình hết sức có ý nghĩa, tạo ra tiềm lực mới, cơ hội mới cho Nghệ An đẩy mạnh hợp tác đầu tư, phát triển kinh tế trong vùng Nam Nghệ - Bắc Hà và trong hành lang kinh tế Đông Tây.

Cầu Bến Thuỷ 2 đã được thông xe vào năm 2012

5. Với 59 dự án đầu tư trong nước và 4 dự án FDI năm 2012 đánh dấu những bước tiến quan trọng trên lĩnh vực thu hút đầu tư cuả Nghệ An trong bố cảnh khó khăn chung của nền kinh tế. Cùng với việc tổ chức thành công hội nghị xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản,  ký thoả thuận đầu tư cùng các doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc và Thái Lan với tổng vốn đầu tư 106,27 triệu USD, Nghệ An đã tạo ra một môi trường  đầu tư  thông  thoáng cởi mở,  mở rộng và từng bước tiếp cận với các nhà đầu tư của một số nước có tiềm lực lớn như Mỹ, Đài Loan, Slovakia.

6. Cùng với nhiều hoạt động ý nghĩa hưởng ứng năm đoàn kết Hữu nghị Việt – Lào, việc tổ chức thành công Hội nghị cấp cao lần thứ 16 hiệp hội các tỉnh của 3 nước VN - Lào - Thái Lan sử dụng đường 8 và đường 12 đã góp phần quan trọng vào việc củng cố tình đoàn kết hữu nghị, hợp tác giữa các tỉnh, các nước trong khu vực. Đồng thời mở ra nhiều cơ hội, nhiều triển vọng mới trong đầu tư, thu hút đầu tư phát triển KT-XH, quảng bá tiềm năng lợi thế của Nghệ An tới bạn bè thế giới.

Nghệ An tổ chức thành công Hội nghị cấp cao lần thứ 16 hiệp hội các tỉnh của 3 nước VN - Lào - Thái Lan sử dụng đường 8 và đường 12

7. Năm 2012, Nghệ An tiếp tục gặt hái được thành công trên lĩnh vực giáo dục đào tạo. Với 91 em đạt học sinh giỏi quốc gia, 21.000 học sinh đậu đại học và cao đẳng, trong đó có 83 em đạt từ 27 điểm trở lên, Nghệ An đứng thứ 2 trong cả nước về thành tích giáo dục mũi nhọn. Khoa học công nghệ, bảo vệ môi trường có nhiều tiến bộ. Một số kỹ thuật mới trong lĩnh vực y tế được ứng dụng thành công, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ nhân dân, từng bước tiến tới mục tiêu xây dựng TP Vinh trở thành trung tâm y tế của khu vực Bắc Trung Bộ.

Với 91 em đạt học sinh giỏi quốc gia, 21.000 học sinh đậu đại học và cao đẳng, trong đó có 83 em đạt từ 27 điểm trở lên, Nghệ An đứng thứ 2 trong cả nước về thành tích GD mũi nhọn.

8. Quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được đảm bảo. Trong năm, các lực lượng Công an, Quân sự và Bộ đội Biên phòng đã triển khai thực hiện có hiệu quả các Kết luận của Bộ Chính trị, tăng cường lãnh đạo công tác đảm bảo an ninh quốc gia trong tình hình mới. Các địa phương đã thực hiện tốt xây dựng khu vực phòng thủ cấp huyện, địa bàn an toàn làm chủ, sẵn sàng chiến đấu. Tổ chức có hiệu quả các hoạt động bảo vệ chủ quyền vùng biển của tổ quốc, đảm bảo nguyên tắc đối ngoại. An toàn giao thông giảm cả 3 tiêu chí. Xử lý tốt các vấn đề liên quan đến an ninh xã hội, an ninh nội bộ, an ninh kinh tế, văn hoá, tư tưởng, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

9. Năm 2012 là năm Nghệ An tạo được nhiều dấu ấn quan trọng trong lĩnh vực văn hoá. Cùng với khu di tích Kim Liên – Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh được công nhận là di tích đặc biệt quốc gia, việc tổ chức thành công các sự kiện chính trị văn hoá lớn như: Lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng bí thư Lê Hồng Phong, Liên hoan dân ca ví giặm xứ Nghệ, kỷ niệm 44 năm chiến thắng Truông Bồn và liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 32 đã khẳng định được vị thế, truyền thống cách mạng, bề dày lịch sử-văn hoá của vùng đất xứ Nghệ, góp phần quảng bá hình ảnh con người Nghệ An năng động, hiếu khách với người dân cả nước và bạn bè quốc tế.

Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (xã Kim Liên, Nam Đàn) đón bằng  công nhận di tích đặc biệt quốc gia

10. Với 254 huy chương các loại, thể thao thành tích cao của Nghệ An tiếp tục gặt hái được những thành công ở tất cả các bộ môn. Xếp thứ 9/63 đoàn tham dự Hội khỏe phù đổng toàn quốc 2012. Nghệ An cũng là địa phương đã giành quyền đăng cai tổ chức HKPĐ TQ năm 2016. Các giải đấu cờ vua trẻ, vô địch bi sắt, vô địch kich - boxing, vô địch vật dân tộc toàn quốc cũng đã được Nghệ An đăng cai tổ chức thành công.

Nghệ An xếp thứ 9/63 đoàn tham dự Hội khỏe phù đổng toàn quốc 2012

Tạm biệt năm 2012 với nhiều khó khăn, bước sang năm 2013 với không ít thử thách ở phía trước, nhưng với thế và lực mới, với sự đoàn kết, đồng thuận cao trong toàn Đảng bộ, chính quyền  và các tầng lớp nhân dân, sự quan tâm, hỗ trợ tích cực và hiệu quả của Chính phủ, các bộ ban ngành TW, Nghệ An sẽ từng bước vượt qua và nhất định sẽ thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm vụ KT-XH năm 2013 và những năm tiếp theo.

 
Video Clips

Video
Khách sạn Thái Bình Dương Cửa Lò
Giới thiệu Công ty

Kinh doanh - 0383.824.164

Đặt phòng - 0383.824.164

Hội nghị - Cưới hỏi - 0383.824.164
Today: 35
All counter: 1,016,011
 

KHÁCH SẠN THÁI BÌNH DƯƠNG
Địa chỉ: 226 đường Bình Minh - Thị xã Cửa Lò - Nghệ An
Tel: 0238- 3824...( 301, 302,303,304)- 3824.164; Fax: 0238-3824.692
Email:  
ksthaibinhduong226@gmail.com  - Website: http://huunghina.com.vn

viên rửa bát I game bai doi thuong I